Bí ẩn khoa học

Ông già Noel có tồn tại? Bức thư nổi tiếng thế giới lay động triệu trái tim

16/12/22, 07:44
ông già Noel
Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không? (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

Ông già Noel có tồn tại không? Trong một thời đại “đầy hoài nghi”, người ta chỉ dám tin vào những điều mình nhìn thấy. Nhưng có rất nhiều điều tồn tại mà người ta chẳng thế nhìn thấy, cũng giống như tình yêu, lòng nhân ái vậy…

Năm 1897, cô bé Virginia O’Hanlon ở nước Mỹ xa xôi đã gửi một lá thư cho ban biên tập của tờ báo The Sun. Cô bé nhờ toà soạn trả lời câu hỏi mà rất nhiều đứa trẻ thắc mắc: “Ông già Noel có thật hay không?”

Bức thư trả lời của The Sun không chỉ giúp Virginia và những đứa trẻ khác có thêm niềm tin vào phép màu của Giáng sinh. Nó còn khiến nhiều người lớn trở về tuổi thơ một lần nữa. Và tin rằng “điều kỳ diệu chỉ xảy ra khi người ta tin vào nó”.

Ông già Noel có tồn tại?

Xin chào The Sun. Cháu là Virginia. Năm nay cháu 8 tuổi. Các bạn ở lớp nói rằng ông già Noel không có thật. Nhưng bố cháu bảo “Nếu tờ The Sun nói là có ông già Noel, thì đó đúng là như vậy.”

Vậy xin hãy cho cháu biết sự thật có đúng là ông già Noel có tồn tại không? Cháu vẫn luôn tin rằng ông già Noel là có thật đấy ạ.

Virginia O’Hanlon

Số 115, hướng Tây đường 95.

Biên tập viên Francis Pharcellus đã viết một bức thư trả lời cô bé, đồng thời đăng câu chuyện này lên số báo ngày 21/9/1897.

Ông già Noel là có thật

Virginia yêu quý,

Những người bạn ở lớp cháu đã sai rồi. Các bạn ấy bị ảnh hưởng bởi sự hoài nghi trong một thời đại đầy hoài nghi. Các bạn ấy chỉ dám tin vào những gì mà mình tận mắt chứng kiến. Bằng tâm trí bé nhỏ, các bạn ấy đã biến một việc đơn giản trở nên phức tạp.

Virginia thân mến, hãy nhớ nhé, suy nghĩ của các bạn ấy vẫn bé nhỏ như bây giờ dù sau này các bạn ấy có lớn lên. Còn cháu thì không như vậy. Tin vào ông già Noel giúp cháu có một tâm hồn trong sáng và khoáng đạt. Trong vũ trụ rộng lớn và vĩ đại này, con người chúng ta đôi khi còn chẳng thông minh bằng một chú kiến. Chúng ta không thể nào biết hết được kiến thức rộng lớn và toàn bộ sự thật đâu Virginia à.

Cô gái bé nhỏ, cháu hãy giữ vững niềm tin của mình nhé. Bởi vì ông già Noel là có thật. Ông già với bộ râu dài bạc trắng, mặc một bộ quần áo đỏ, che đi cái bụng phệ, cưỡi trên xe tuần lộc, băng qua bầu trời đêm để trao quà cho các em bé ngoan là có thật.

noel
Cô bé Virginia đã viết thư cho tạp chí The Sun để hỏi: Ông già Noel có tồn tại trên đời hay không? (ảnh minh họa Istockphoto)

Ông già Noel tồn tại để chắc chắn rằng thế giới này vẫn còn tồn tại tình yêu và lòng nhân ái. Cháu sẽ nhận được nhiều niềm vui và cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu cháu tin vào ông già Noel. Sẽ buồn làm sao nếu không tồn tại một người đàn ông tuyệt vời như thế trên thế giới này. Đáng tiếc hơn nếu như mọi người đánh mất niềm tin vào ông già Noel. Chẳng có ai tặng quà cho các em bé vào lễ giáng sinh nữa. Không có các bài thơ cũng chẳng có bất kỳ sự lãng mạn nào nếu ông già Noel chỉ là một lời nói dối. Thế nên Virginia, cháu hãy giúp ông già Noel lan tỏa niềm tin này đến tất cả mọi người nhé.

Chỉ cần nghĩ đến việc ông già Noel là một nhân vật hư cấu thì tất cả những ánh sáng, niềm vui, hạnh phúc của tuổi thơ đều bị dập tắt hết. Đừng để chuyện này xảy ra, cháu yêu à.

Nếu không tin vào ông già Noel vậy các nàng tiên thì sao? Cháu vẫn thích các nàng tiên có cánh cầm một cây đũa thần đúng không? Đừng suy nghĩ nữa nhé, hoặc nếu vẫn muốn, Virginia có thể bảo bố thức đến 12 giờ đêm để chờ ông già Noel chui vào ống khói và “bắt” ông. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ nếu như cháu không nhìn thấy ông ấy? Điều đó có chứng minh được gì không?

Chưa ai từng nhìn thấy ông già Noel. Nhưng điều đó cũng chẳng nói lên rằng Santa Claus không có thật. Thế giới còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà cả người lớn lẫn trẻ con vẫn chưa thể khám phá ra, vậy thì hãy cứ tin đi, cô gái bé nhỏ.

Không ai có đủ khả năng và nhận thức để tưởng tượng ra những điều kỳ diệu vô hình của vũ trụ. Nên Virginia à, cứ việc tin những gì cháu cho là đúng, điều khiến cháu cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về. Hãy để tuổi thơ của cháu được tắm mát trong niềm tin về điều kỳ diệu và cả những phép màu.

ông già noel
Ông già Noel tồn tại trên đời cũng giống như tình yêu, lòng bao dung, sự chân thành; không cần phải chứng minh mà chỉ cần cảm nhận (ảnh chụp màn hình Istockphoto)

Giáng sinh đưa chúng ta đến gần nhau hơn. Ông già Noel chính là biểu tượng của sự sum vầy, đủ đầy và hạnh phúc mà mỗi người đều khát khao. Không có bất cứ điều gì sánh được với ông già nhân hậu ấy để khiến mọi người trên thế giới đoàn kết với nhau hơn.

Chỉ có đức tin, tình yêu, thơ ca và lãng mạn mới đủ sức mạnh khiến con người trở nên tốt đẹp hơn. Đừng nghe lời những người bạn của cháu, hãy giúp họ hiểu được có đức tin là điều tuyệt vời như thế nào.

Virginia thương mến, ông già Noel thực sự có thật. Ông đã sống và sẽ sống mãi mãi trong tuổi thơ của chúng ta. Dù 10 năm, 100 năm hay 10 ngàn năm sau, ông già Noel vẫn là một phép màu của lễ Giáng sinh, ông sẽ tiếp tục tặng cho chúng ta những kỷ niệm đẹp trong thời thơ ấu.

Theo Guu

Cỗ xe tuần lộc của ông già Noel có nguồn gốc như thế nào? 

x