Nhân sinh cảm ngộ

Cảnh giới cao khi làm người là gì?

25/04/22, 11:18
Cảnh giới cao khi làm người là gì?
(ảnh minh hoạ; thuviendohoa.vn).

Làm người ai cũng muốn đạt được sự thoả mãn về mọi mặt, nhưng thực sự cảnh giới cao khi làm người là gì?

Trần Đạo Minh là diễn viên điện ảnh nổi tiếng người Trung Quốc. Ông không những nổi tiếng về diễn xuất, mà còn nổi tiếng về cách sống biết tiết chế bản thân. Chính vì thế mà ông luôn có một cuộc sống thong dong tự tại. Ông nói: “Tôi không mua đại bác hay máy bay; tôi cũng không mua mẫu hạm hàng không. Tôi chỉ cần có cuộc sống đảm bảo chất lượng cơ bản nhất, nhất định không thể có nhiều tham vọng quá”.

Trần Đạo Minh thực sự là một người biết nhìn xa trông rộng. Ông luôn có cái nhìn rất sâu sắc về cuộc sống, về mọi sự xung quanh cuộc sống. Có người hỏi ông: “Tại sao ông sống một cách cẩn trọng như vậy?”. Ông đáp: “Bạn không thể cùng một lúc lại có được cả bàn chân gấu và cá. Bạn vừa muốn ăn chơi đàn đúm, lại vừa muốn có công danh lợi lộc, hỏi có thể được sao? Điều đó là không thể, tôi phải tiết chế bản thân mình, chứ không phải chuyện gì cũng muốn làm”.

Cảnh giới cao khi làm người chính là biết tiết chế

Nếu nói diễn viên Trần Đạo Minh là một người không màng đến danh lợi cũng rất đúng. Nhưng nếu nói ông là một người đã ở tầng thứ cao trong cảnh giới làm người thì có lẽ càng đúng hơn. Cảnh giới đó là gì? Trần Đạo Minh chia sẻ tiếp: “Thế giới này hoàn toàn không phải là thế giới của bạn; không phải khi bạn thành công rồi, thì bạn muốn làm gì đều có thể làm được. Tôi thấy rằng cảnh giới cao nhất khi làm người đó chính là tiết chế, chứ không phải là buông thả”

Ông nói: “Vì thế tôi luôn tiết chế và luôn muốn hưởng thụ thứ tiết chế này. Đó chính là sự hưởng thụ lớn nhất trong cuộc đời. Buông thả thì rất dễ, buông thả bất cứ thứ gì cũng đều rất dễ, kể cả vật chất hay tinh thần. Điều khó nhất chính là tiết chế, làm một người theo đuổi dục vọng rất dễ; nhưng để làm một người biết tiết chế dục vọng của mình thì khó gấp bội!”

Kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất chính là bản thân mình

Trong cuộc sống, nhiều người luôn đi tranh giành với người khác và luôn coi người khác là kẻ thù. Nhưng lại không biết rằng kẻ thù lớn nhất và nguy hiểm nhất lại chính là bản thân mình. Đối mặt với vòng xoáy danh lợi, nhiều người đang yên đang lành; thậm chí là người có tiếng trong sạch. Nhưng bỗng nhiên lại dấn thân vào con đường ma túy, hoặc có người sa chân vào vòng lao lý do tham ô. Có người nói rằng, anh ta dùng ma tuý là để giải tỏa; cũng có người nói mọi thú vui cần hưởng thụ trên đời anh ta đều hưởng thụ hết rồi. Bởi vậy anh ta muốn theo đuổi thứ gì đó có tính kích thích hơn.

Nhưng nói cho cùng, ma tuý hay tham ô, đều là do không biết cách khống chế dục vọng bản thân. Có bao nhiêu người có tương lai rộng mở, cuối cùng lại bị hủy hoại chỉ vì đuổi theo dục vọng của mình.

Người biết tiết chế bản thân mình là người nhận được nhiều nhất

Nhà triết học người Anh, Francis Bacon từng nói rằng: “Đức tính quan trọng nhất và cần thiết nhất trong hoàn cảnh thuận lợi là biết tiết chế; còn đức tính quan trọng và cần thiết nhất trong nghịch cảnh lại là sự ngoan cường”. Nhưng có những người, có nghìn tiền còn muốn vạn tiền, làm hoàng đế còn muốn làm thần tiên. Những người như vậy, lẽ ra có thể sống một cách tiêu dao tự tại, rốt cuộc lại đánh mất bản thân mình mà đi vào ngõ cụt.

Người biết tiết chế bản thân mình là người được nhiều nhất
(ảnh minh hoạ: afamily.vn).

Có người có thể sẽ hỏi rằng: “Tiết chế thì có lợi ích gì, đó chẳng phải khiến con người mất đi sự theo đuổi cuộc sống và nhu cầu cá nhân sao?”. Nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus từng nói rằng: “Thượng đế muốn khiến thứ gì diệt vong, trước tiên phải khiến thứ đó phát điên”. Như vậy cũng nói, khi một người không biết tiết chế, cũng có thể họ sẽ phát điên.
Một người biết khiêm tốn là khi họ đủ tư cách để nói lời phách lối, nhưng họ lại chọn cách nói nhún nhường. Một người biết tiết chế là khi họ có điều kiện để xa xỉ, nhưng họ lại chọn sự đơn sơ, giản dị. Đó chẳng phải là một người ở cảnh giới cao hay sao?

Người có cảnh giới cao khi làm người là người biết tiết chế bản thân và biết chấp nhận cái thấp của mình.

Theo Tinh Hoa

x