Nhân sinh cảm ngộ

Tỷ phú nói: “Dù là việc cọ rửa toilet, vẫn phải cọ sạch nhất”

23/06/22, 06:44
Tỷ phú nói: “Dù là việc cọ rửa toilet, vẫn phải cọ sạch nhất”
Dư Bành Niên, Từ một người cọ rửa toilet trở thành một tỷ phú lừng danh (ảnh: blogtuan.info).

Dư Bành Niên trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Chia sẻ về bí quyết thành công, ông nói “Dù là việc cọ rửa toilet, vẫn phải là cọ sạch nhất”.

Yu Pang Lin (Dư Bành Niên) sinh năm 1922, trong một gia đình buôn bán tại tỉnh Hồ Nam. Năm 23 tuổi, ông đến Thượng Hải làm ăn. Đến năm 1955, trong cuộc cải cách ruộng đất ở Trung Quốc. Ông bị tố và quy là tư sản nên phải đi cải tạo lao động ở An Huy 3 năm liền.

Hết thời gian cải tạo, Dư Bành Niên quyết định thay đổi bằng cách đến Hồng Kông với mục đích phải làm nên sự nghiệp ở đó. Ông đã làm đủ các loại công việc, từ công nhân khuân vác, nhân viên giao hàng và cuối cùng là công việc cọ rửa toilet công cộng. Công việc cọ rửa toilet được coi là công việc thấp kém nhất tại Hồng Kông lúc bấy giờ. Do vậy ông cũng không thể tránh khỏi sự chê bai, coi thường của những người xung quanh.

Luôn phải làm tốt nhất công việc của mình, dù là công việc thấp kém nhất

Tuy vậy, ông không những không để tâm tới sự coi thường của người khác mà còn rất có trách nhiệm với công việc của mình, thậm chí ông đã làm rất tốt. Mọi người phải thốt lên rằng, họ chưa từng thấy ai làm công việc đó được tốt như vậy. Điều đáng nói là, công việc thấp kém này không những không thể làm vấy bẩn nhân cách của ông. Mà ngược lại, nó còn khiến con người ông được tỏa sáng.

Ông nói: “Nếu mình đi quan tâm tới những lời chê bai của người khác thì chẳng còn tâm trí đâu mà thực hiện công việc.” Chính vì vậy, trong khi những người khác chỉ làm qua loa đại khái cho xong việc, thì Dư Bành Niên lại trở thành một người cọ rửa toilet sạch nhất Hồng Kông.

Từ một người cọ rửa toilet trở thành một tỷ phú lừng danh

Năm 1970, một sự thay đổi và cũng là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của ông. Đó là nhờ vào phẩm chất tốt của ông mà được một ông chủ giới thiệu đến Đài Loan làm nghề kinh doanh bất động sản. Sau đó, ông cũng thường xuyên đi về Hồng Kông để đầu tư thêm cổ phiếu và bất động sản ở đó. Với công việc này, ông đã liên tiếp gặt hái được những thành công. Ông trở thành chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak và khách sạn Shenzhen Panglin tại Thâm Quyến có giá trị hàng tỷ USD.

Từ một người cọ rửa toilet trở thành một tỷ phú lừng danh
Dư Bành Niên, chủ tịch hãng bất động sản Foo Tak và khách sạn Shenzhen Panglin (ảnh: scmp.com).

Lúc đó vị tỷ phú này còn mua lại ngôi nhà của tài tử điện ảnh Lý Tiểu Long. Tuy nhiên nhiều năm sau đó, ông đã tặng nó cho chính quyền để làm bảo tàng. Căn nhà này lúc đó có giá trị lên tới cả chục triệu USD.

Dư Bành Niên từng chia sẻ bí quyết thành công của mình. Ông nói: “Dù là công việc lau chùi toilet, tôi vẫn cố gắng phải là người lau chùi sạch nhất”.
Vị tỷ phú nói thêm: “trong bất cứ công việc gì, việc đặt ra những mục tiêu lớn là cần thiết. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải là tập trung vào từng bước nhỏ, những kế hoạch ngắn hạn.”

Một trong số chín người có số tiền làm từ thiện lớn nhất thế giới

Mặc dù là một người sở hữu khối tài sản khổng lồ. Nhưng Dư Bành Niên lại có một cuộc sống hết sức giản dị. Ông có thói quen đã thành kỷ luật là không chi tiêu hoang phí. Ông sống ngay tại khách sạn của mình và hàng ngày ăn những món ăn đơn giản cũng ngay tại khách sạn.
Trong nhiều năm, Dư Bành Niên luôn đứng đầu danh sách các nhà từ thiện của tạp chí Hurun Report. Ông còn là một trong 9 người có số tiền làm từ thiện nhiều nhất thế giới do tạp chí Time của Mỹ bình chọn vào năm 2007.

Một trong số chín người có số tiền làm từ thiện lớn nhất thế giới
Dư Bành Niên, một trong 9 người có số tiền làm từ thiện nhiều nhất thế giới (ảnh: scmp.com).

Ông rất quan tâm đến những bệnh nhân đục thủy tinh thể. Từ năm 2003, ông đã thành lập quỹ từ thiện để chuyên mổ mắt miễn phí cho hàng ngàn người tại Trung Quốc. Chia sẻ về lý do, ông nói: “bản thân tôi cũng từng bị đục thủy tinh thể. Nên tôi hiểu được nỗi đau của người hạn chế khả năng nhìn”.

Câu nói nổi tiếng về việc dành tiền cho con cái

Vào năm 2010, Dư Bành Niên tuyên bố. Ông sẽ dùng hết số tài sản trị giá 9,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2 tỷ USD) để làm từ thiện sau khi ông qua đời.
Khi được hỏi vì sao ông không chuyển thừa kế cho các con. Ông nói: “Nếu các con tôi tài giỏi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, thì nhiều tiền sẽ chỉ có hại cho chúng mà thôi”.

Đối với Dư Bành Niên, ông có quan điểm rằng, điều để lại cho con cháu tốt nhất không phải là tiền bạc. Hơn thế nữa kinh doanh là một lĩnh vực làm giàu cho cộng đồng; mang lại lợi ích cho xã hội chứ không chỉ đơn thuần là kiếm tiền phục vụ cá nhân.
Năm 2015, tỷ phú Dư Bành Niên qua đời tại Thẩm Quyến, hưởng thọ 93 tuổi.

Dư Bành Niên trở thành tỷ phú từ công việc cọ rửa toilet. Thông điệp của ông là “Hãy làm thật tốt công việc của mình, dù là công việc thấp kém nhất”.

Theo Tinh Hoa

x