Văn hóa truyền thống

Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” nói về sinh mệnh con người

24/06/22, 19:17
Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” nói về sinh mệnh con người
Sách đồ giải Hoàng Đế nội kinh, giải thích những điểm trọng yếu trong cuốn sách " Hoàng Đế Nội Kinh" (ảnh: thanhnien.vn).

Một trong những cuốn sách quý giá người xưa để lại giúp con người có được thân thể, tinh thần khoẻ mạnh và trường thọ. Đó chính là sách “Hoàng Đế Nội Kinh”.

Sách “Hoàng Đế nội kinh” được xem là một trong tứ đại kinh điển Trung y sớm nhất của loài người còn tồn tại đến ngày nay. Bộ sách không chỉ là tài liệu y học quý giá mà còn là một tác phẩm có vị trí hàng đầu trong lịch sử tư tưởng phương Đông. “Hoàng Đế nội kinh” cho rằng con người và tự nhiên luôn có mối quan hệ khăng khít với nhau. Sự vận động biến đổi của tự nhiên luôn có sự đối ứng và ảnh hưởng đến cơ thể của con người. Không chỉ vậy, Hoàng Đế Nội Kinh còn là một bộ sách trình bày đầy đủ và thuyết phục về mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa thể xác và tinh thần con người.

Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” nói về sinh mệnh con người

Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” trong phần tố vấn đã nói về sự hình thành nên con người như sau:
Hoàng Đế hỏi Kỳ Bá: “Con người lúc ban đầu sinh ra, lấy gì làm nền tảng; lấy gì để bảo vệ; mất gì mà chết và được gì mà sinh?”
Kỳ Bá nói: “Lấy mẹ làm nền tảng; lấy cha làm bảo vệ; mất thần thì chết; có được thần thì sinh”.

Hoàng Đế lại hỏi: “Thần là gì?”
Kỳ Bá đáp: “Khi khí huyết hòa hợp, dưỡng khí và vệ khí đã thông; ngũ tạng đã hình thành; thần khí ở tâm, hồn phách đầy đủ thì hình thành nên con người”
Như vậy có thể thấy, con người khi sinh ra là có huyết của mẹ làm cơ sở; có tinh của cha làm hộ vệ. Đó là hai yếu tố tạo thành bào thai. Khi khí huyết hòa hợp, dưỡng khí và vệ khí thông suốt; sinh ra ngũ tạng, có thần trú ở tim; hồn và phách đều đầy đủ thì mới trở thành con người hoàn chỉnh được.

Thần mà trong “Hoàng Đế Nội Kinh” nói đến chính là Nguyên thần mà giới tu luyện của Phật gia giảng. “Mất thần thì chết, có được thần thì sống” mà Hoàng Đế Nội kinh nói đến chính là nói, con người sinh ra phải có nguyên thần thì mới có thể trở thành một người hoàn chỉnh. Nguyên thần là chủ thể thực sự của con người.

Đông Y chính là do Thần truyền cho con người

Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” là cuốn kỳ thư được xem như là Thần truyền cho con người để bảo vệ con người. Hoàng Đế nội kinhlà một tài liệu y học cổ của Trung Quốc, được coi là nguồn gốc giáo lý cơ bản của nền y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn hai thiên niên kỷ. Tác phẩm bao gồm hai phần, mỗi phần bao gồm 81 chương hoặc chuyên luận theo dạng hỏi và đáp giữa Hoàng Đế và các vị đại thần của ông như Kỳ Bá, Lôi Công, Bá Cao, Du Phụ, Thiếu Sư, Quỷ Du Khu, Thiếu Du.

Đông Y chính là do Thần truyền cho con người
Đông y chính là Thần truyền cho con người để bảo vệ con người (ảnh minh hoạ: vi.aliexpress.com).

Theo Hoàng đế Nội kinh, vũ trụ có nhiều lực lượng và nguyên tắc khác nhau. Ví dụ như âm dương, khí và ngũ hành. Con người có thể giữ cân bằng qua việc hiểu biết quy luật của các lực lượng tự nhiên này. Con người là một tiểu vũ trụ. Các nguyên tắc âm dương, ngũ hành, các yếu tố môi trường như gió, ẩm ướt, nóng, lạnh là một phần của vũ trụ cũng có thể được áp dụng cho vũ trụ nhỏ của con người.

Hoàng đế Nội kinh là một cuốn sách quý báu

Sách chia ra làm hai phần: Phần 1 thuộc về nguyên tắc của Sách Linh Khu, luận về Giải Phẫu Học và Châm Cứu Học. Phần 2 thuộc về nguyên tắc của sách Tố Vấn, luận về Sinh Lý Học, Bịnh Lý Học và Chẩn Đoán Học. Ở đó có đầy đủ triết lý về thân thể người và vũ trụ. Nó chứa đựng sự huyền bí về hệ thống kinh lạc và huyệt vị.

Về phương diện y học, “Hoàng Đế nội kinh” là cả một hệ thống lý luận bao gồm bốn học thuyết lớn: tạng tượng (nghiên cứu chức năng sinh lý, tổ chức tạng phủ và quan hệ thống kinh lạc của cơ thể), bệnh cơ (nghiên cứu cơ chế nội tại của sự phát sinh, phát triển và biến đổi bệnh tật), chuẩn pháp (bốn phép chuẩn – vọng, văn, vấn, thiết) và trị tắc (nghiên cứu về nguyên tắc trị bệnh)

“Hoàng Đế Nội Kinh” giúp cho con người biết về Đạo mà thuận theo âm dương ngũ hành. Từ đó mà ăn uống có tiết chế, sinh hoạt có quy luật; con người cân bằng được giữa thân và thần. Cuối cùng sống đến hết tuổi tự nhiên theo thiên định, ngoài trăm tuổi mới ra đi.

Sách “Hoàng Đế Nội Kinh” được biên tập công phu. Đây không chỉ là bộ sách quý cho giới y học mà còn bổ ích cho các nhà nghiên cứu, học thuật về sinh mệnh con người và vũ trụ.

Theo Tân Sinh

x