Nhân sinh cảm ngộ

Những lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, lời khuyên đắt giá

10/03/22, 19:53
Những lời khuyên đắt giá của tỷ phú Warren Buffett
Những lời khuyên của Warren Buffett đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người (ảnh: cnbc.com).

Có những người đã thay đổi cuộc đời bằng thoát khỏi khủng hoảng trong cuộc sống và sự nghiệp của họ khi làm theo lời khuyên của Warren Buffett.

Warren Buffett tên đầy đủ là Warren Edward Buffett. Ông nổi tiếng là ông trùm kinh doanh, đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông hiện là Chủ tịch, CEO, cổ đông lớn nhất của Berkshire Hathaway. Đây là một công ty cổ phần đa quốc gia có trụ sở chính tại Omaha. Ông là 1 trong 3 tỷ phú giàu nhất thế giới, tổng giá trị tài sản hơn 85 tỷ USD. Warren Buffett sinh ngày 30/08/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ.
Hy vọng những lời khuyên của ông sau đây có thể giúp ích cho bạn ngay bây giờ hoặc cho tương lai.

Lời khuyên của Warren Buffett về kiên nhẫn

“Bất kể bạn có tài năng hay nỗ lực tuyệt vời đến đâu, thì một thứ không thể thiếu đối với bạn, đó là thời gian. Bạn không thể sinh con trong một tháng, bằng cách khiến chín người phụ nữ mang thai” – Warren Buffett
Mọi thứ đều cần thời gian; bạn không thể có cây xanh trong một ngày và một ngày cũng không thể trở nên siêu giàu có.

Vì vậy, đừng quan tâm vào kết quả cuối cùng ngay bây giờ; đừng hấp tấp đi theo một con đường tắt để đạt được điều gì đó. Kiên nhẫn là một yếu tố then chốt trong bất kỳ việc gì và bạn không thể bỏ qua nó. Chỉ cần làm những việc bạn muốn, thì dần dần bạn sẽ đạt được những mục tiêu theo kế hoạch.

Lời khuyên về việc chấp nhận rủi ro

“Đừng bao giờ kiểm tra độ sâu của nước bằng cả hai chân” – Warren Buffett
Nếu không chấp nhận rủi ro, bạn không thể đạt được điều gì đó lớn lao trong cuộc đời. Nó phải là một sự mạo hiểm mà bạn có thể lường tới được.
Hãy luôn luôn lường tới những rủi ro có thể xảy ra và sẵn sàng chấp nhận nó.
Trong kinh doanh, hầu hết các bạn muốn loại bỏ những việc có thể gây rủi ro để muốn có một kết quả tốt nhất, nhưng chưa chắc đã là như vậy. Nó chỉ là bạn sợ rủi ro.

Kiểm soát kỳ vọng

“Trung thực là một món quà đắt giá, đừng mong đợi nó từ những người rẻ rúng” – Warren Buffett
Phút bạn bắt đầu mong đợi điều gì đó từ một người nào đó, nó sẽ có thể khiến bạn bị mất kiểm soát tâm trí của bạn.
Nếu bạn thành thật với ai đó, tâm trí của bạn sẽ luôn được điều chỉnh để mong đợi kết quả tích cực từ họ. Tuy nhiên nếu bạn nhận được điều ngược lại, bạn sẽ cảm thấy thất vọng.

Những lời khuyên đắt giá của tỷ phú Warren Buffett
Lời khuyên của Warren Buffett được đưa ra sau khi ông đã có những trải nghiệm thiết thực (ảnh: pinterest.com).

Vì vậy, hãy kiểm soát kỳ vọng của bạn bằng cách hãy trung thực với những gì từ phía bạn; đừng mong đợi điều tương tự từ phía bên kia. Những người tốt sẽ phản ánh sự trung thực đối với bạn; còn những người khác, hoặc có thể nói là không tốt sẽ có biểu hiện ngược lại và có thể làm bạn thất vọng.

Rất cần những người xung quanh bạn


“Tốt hơn là đồng hành và học hỏi những người giỏi hơn bạn. Chọn những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ cuốn theo hướng đó. ” – Warren Buffett
Con người là nguồn động lực quan trọng của nhau. Chúng ta luôn được bao quanh bởi mọi người và điều rất quan trọng là bạn phải học hỏi từ họ. Có bao nhiêu người trong số chúng ta khiến cho người khác rất ấn tượng về hành vi của họ?

Bạn hãy quan sát và lựa chọn cách họ nói chuyện với mọi người, cách họ thuyết trình trong văn phòng hay cách họ tiết kiệm tài chính cũng như cách đầu tư tiền của họ.
Vì vậy, hãy bắt đầu dành thời gian cho những người mà bạn cảm thấy giỏi hơn mình về cách cư xử. Bạn sẽ từ từ học hỏi từ họ và bắt đầu đi theo hướng của họ.

Lời khuyên của Warren Buffett về đầu tư

“Đừng bao giờ phụ thuộc vào thu nhập đơn lẻ. Hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai” – Warren Buffett
Hầu hết bạn đang kiếm tiền từ một công việc của công ty, doanh nghiệp hoặc các nghề tự do. Vì vậy, đừng bao giờ phụ thuộc vào thu nhập đó và sử dụng nó vào những gì gọi là tiêu sản. Tốt hơn hãy bắt đầu đầu tư vào một thứ gì đó như bất động sản, cổ phiếu hoặc tiền gửi cố định.
Với những loại đầu tư này, bạn sẽ nhận được giá trị gia tăng từ Bất động sản, Cổ tức từ Cổ phiếu và Tiền lãi từ Tiền gửi cố định. Đây sẽ là nguồn thu nhập thứ hai, giúp bạn đảm bảo về mặt tài chính.

Lời khuyên đắt giá về tiết kiệm


“Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu; thay vào đó hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm ” – Warren Buffett
Hàng tháng, đối với nhiều người, tiết kiệm là ưu tiên cuối cùng. Họ chỉ tiết kiệm sau khi dành số tiền kiếm được cho những việc cần chi tiêu. Đây là thời điểm bạn giữ tiền tiết kiệm vào giai đoạn cuối cùng của mình, bạn luôn có xu hướng trì hoãn khoản tiền đó vào một ngày sau đó hoặc quên mất điều cần làm là phải có kế hoạch để tiết kiệm.

Điều này dẫn đến nguy cơ bất ổn về tài chính trong cuộc sống.
Vì vậy, như Warren Buffett nói, hãy coi tiết kiệm là một trong những ưu tiên hàng đầu. Bạn cần phải tiết kiệm theo mục tiêu tài chính của bạn; sau đó bạn có thể bắt đầu chi tiêu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cách chi tiêu của mình.

Lời khuyên của Warren Buffett về chi tiêu

“Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ sớm phải bán những thứ bạn cần” – Warren Buffett

Tiết kiệm và chi tiêu gắn bó với nhau. Khi bạn tiết kiệm nhiều hơn, chi tiêu của bạn sẽ giảm xuống và ngược lại.
Chi tiêu vào những gì không cần thiết là những thói quen phổ biến của nhiều bạn, nếu tiếp tục kéo dài nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những chi tiêu cơ bản cần thiết của bạn.

Bạn chỉ cần nhìn xung quanh nhà của bạn và điểm lại xem.
“Tất cả những thứ bạn không sử dụng và không cần sử dụng là những thứ gì?”
Và chắc hẳn bạn sẽ lưu ý tối thiểu 1 hoặc 2 thứ trong đó.
Vì vậy, hãy ngừng mua những thứ bạn không cần thiết và tự hỏi bản thân nhiều lần, rằng:
“Tôi có thực sự cần món đồ này không?” “Tôi sẽ sử dụng bao lâu một lần?” “Tôi có thể làm công việc của mình mà không có cái này không?”
Những câu hỏi này sẽ làm rõ tất cả những nghi ngờ của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn và dẫn đến thói quen chi tiêu tốt hơn.

Lời khuyên của Warren Buffett về chi tiêu
Lời khuyên của Warren Buffett luôn cho người ta những điều mới mẻ (ảnh: cnbc.com).


Những lời khuyên của Warren Buffett là trải nghiệm trên con đường đến khối tài sản gần 100 tỷ đôla của ông, bạn hãy thử xem.

Nguồn: Winnerstory

x