Vẻ đẹp Chân Thiện Nhẫn, Nhân vật

Mua phải xe ăn trộm, chàng trai tìm bằng được chính chủ để tặng lại

07/09/20, 16:19

Chưa hết vui mừng vì được nhận lại chiếc xe bị ăn trộm, “khổ chủ” càng ngạc nhiên hơn khi thấy Tú bảo không cần tiền nong gì.

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 10/6, Hồ Hoàn Tú, (27 tuổi, ở Bình Dương), lên mạng giao dịch xe cũ tìm mua xe máy. Thấy chiếc Suzuki ưng ý và hợp túi tiền nên đã mua với giá 30 triệu đồng. Trả tiền xong thì vừa hết giờ hành chính nên người bán hẹn hôm sau đi làm công chứng sang tên.

Nhưng người bán xe mất hút từ đó, Tú nghi ngờ xe gian nên đi kiểm tra thì biết cả giấy tờ xe và biển số đều là giả. Biết chiếc xe mình mua là bất hợp pháp, Tú lo lắng không biết làm thế nào. Bạn bè khuyên nên bán cho mấy chỗ thu mua xe không có giấy tờ cũng chỉ lỗ vài triệu, hoặc là thuê dịch vụ làm lại giấy tờ.

Giấy tờ bán xe máy giả mạo.

Tú nhận thấy cả hai cách làm này đều không ổn, tốt nhất là phải tìm người chủ xe để trả lại. Tra số khung và số máy, Tú biết được hộ khẩu thường trú của chủ xe ở Hà Tĩnh.

Vì Bình Dương cách Hà Tĩnh khá xa nên không thể tìm về đó, Tú bèn lên Facebook để kiếm thông tin. Mất nhiều công sức dò hỏi, sau hơn một tháng kiên trì tìm kiếm, Tú đã tìm được thông tin của chủ xe trong một nhóm đồng hương Hà Tĩnh với nick là Út Phương (25 tuổi, hiện đang cư trú ở Đồng Nai). Xem trang cá nhân thì thấy bài đăng bị mất xe đúng với thông tin chiếc xe anh đã mua. Sau khi gọi điện xác nhận, Tú hẹn gặp Phương. Trước khi đi, Phương hỏi “em phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?”. Tú bảo không phải chuẩn bị tiền nong gì, cứ đến lấy xe về. 

 Sao trên đời lại có người tốt đến thế?

Ngày 18/7, tại quán cà phê ngay ngã tư 550 Thuận An, Bình Dương, Tú gặp Phương (đi cùng một người bạn). Chiếc xe đã được trao trả cho chủ nhân của nó.

Sau hơn một tháng tìm kiếm, Tú đã gặp được chủ nhân thực sự của chiếc xe và trao trả lại

Nhận lại xe, Phương rất xúc động. Mặc dù Tú không yêu cầu tiền chuộc xe nhưng Phương cũng không đành lòng để người tốt phải chịu thiệt quá, nên đã quyết định gửi lại 5 triệu đồng coi như là hỗ trợ anh một phần. Cùng ngày hôm đó, Phương đăng bài lên Facebook để tỏ lòng biết ơn đối với Tú:

“Khổ chủ” đăng bài lên Facebook để tỏ lòng biết ơn với Tú.

Chịu thiệt cũng là tạo phúc

Tú chia sẻ, khi tìm kiếm người chủ xe, có lúc anh muốn bỏ cuộc, nhưng lại cảm thấy day dứt vì nghĩ rằng người mất xe chắc rất buồn, thậm chí nó có thể là một tài sản lớn đối với họ.

 Khi được hỏi tại sao lại hoàn trả miễn phí chiếc xe bị ăn trộm như vậy, Tú nói mình nên trả lại chiếc xe cho chủ sở hữu của nó, để trong tâm được thanh thản, nhẹ nhõm.

 Bạn bè biết chuyện, có người trách Tú “Mày điên quá, tự nhiên mất mấy chục triệu!”

Người nhà lúc đầu cũng bất bình “Ngu quá, mấy chục triệu chứ ít tiền đâu mà làm vậy!”, hay “Mày cũng là người bị hại sao không đòi tiền chuộc?”

 Trước những phàn nàn của người thân và bạn bè, Tú chỉ cười, anh chia sẻ với phóng viên (PV) “Tiền mất thì có thể kiếm lại được, chứ lòng tốt thì không thể mua được bằng tiền. Em tin rằng cái gì thực sự của mình thì sẽ không mất. Người xưa còn nói: chịu thiệt cũng là tạo phúc”.

Vợ chồng Tú mới kết hôn và cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn.

Cuộc sống của Tú hiện tại còn nhiều khó khăn. Anh mới cưới vợ không lâu, hai vợ chồng hiện đang thuê nhà trọ tại Bình Dương. Vợ Tú cho biết để có tiền mua xe, anh đã phải tích cóp hơn nửa năm làm việc vất vả. Biết chồng trả lại xe cho người mất, lúc đầu vợ Tú không đồng ý, nhưng nghe chồng nói có đạo lý, chị đã vui vẻ chấp thuận.

Tú chia sẻ thêm, trước đây có lẽ anh không hành xử được như vậy, nhưng từ khi tu luyện Pháp Luân Công và thực hành nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, anh bắt đầu học cách nghĩ đến người khác trước với một nội tâm thanh tịnh. Nhờ vậy khi gặp mâu thuẫn trong cuộc sống hay công việc anh có thể giải quyết dễ dàng hơn.

Tú luyện bài công pháp số 5 của Pháp Luân Công.

 Hành động tử tế và những chia sẻ chân thành của Tú đã lan toả một nguồn năng lượng tích cực đến nhiều người. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những hạt giống của sự chân thành, thiện lương và vị tha được ươm mầm để cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tốt đẹp và đáng sống hơn. 

x