Nhân sinh cảm ngộ

Từ sinh mệnh đến số mệnh, đến sứ mệnh

03/08/22, 08:36
Từ sinh mệnh đến số mệnh, đến sứ mệnh
Vạn sự vạn vật đều là sinh mệnh, đều có số mệnh và có sứ mệnh riêng (ảnh: pexels.com).

Trong vũ trụ này chứa đựng vô vàn những vật chất liên quan đến cuộc sống của con người. Có thể chúng đều từ sinh mệnh đến số mệnh là khác nhau, cũng có sứ mệnh riêng.

Trước đây tôi nghe kể ở Châu Âu người ta làm thí nghiệm trên cánh đồng hoa hướng dương. Cách mà họ làm là, một nơi thì mở nhạc du dương cho hoa nghe suốt ngày, còn nơi kia thì không. Sau đó đến khi hoa nở, người ta nhận ra rằng hoa ở cánh đồng được nghe nhạc thì nở to, đẹp, đầy đặn và màu sắc tươi sáng hơn so với hoa ở cánh đồng không được nghe nhạc. Mặc dù mọi điều kiện khác là như nhau.

Thực vật và nước cũng đều có sinh mệnh

Đó chính là thực vật cũng cảm thụ được âm nhạc. Lẽ nào chúng cũng có linh tính, có tình cảm, có sinh mệnh? Sau này khi biết đến “ Bí mật của nước” thì tôi không còn nghi ngờ gì chuyện đó nữa. Tiến sĩ Emoto Masaru đã có những công trình nghiên cứu đối với nước. Qua các thí nghiệm về nước kết tinh, đã cho thấy nước cũng có linh tính. Ông cũng cho rằng nước cũng là sinh mệnh. Vậy trong thực vật chứa hơn 70% là nước thì tất nhiên nó cũng là một sinh mệnh.

Thực vật cũng có sinh mệnh
Hình ảnh nước kết tinh trên thí nghiệm của tiến sĩ Emoto Masaru người Nhật Bản khi nước được nghe những lời tốt đẹp (ảnh: aidareboredo.com).

Vậy những thứ không chứa nước thì có phải là sinh mệnh không?
Ngày tôi còn nhỏ cha tôi kể cho tôi nghe một câu chuyện về ông Cao Bá Quát. Ông Cao Bá Quát là một người học rất giỏi, ông cũng rất tinh thông về tử vi, toán mệnh. Ông có một cây quạt, trên đó được vẽ tranh và có cả thơ nữa. Ông rất quý nó, nên đi đâu cũng thường hay mang theo bên mình. Một ngày kia có đám giỗ của nhạc phụ ông, thấy ông không lo áo mũ qua nhà làm giỗ cha mình. Người vợ hỏi ông: “Hôm nay ngày giỗ cha mà sao giờ này mình còn chưa sửa soạn qua đó?”

Cái quạt: từ sinh mệnh đến số mệnh

Ông đáp: “Tôi muốn coi thử cái quạt này có số mệnh hay không. Tôi đã gieo một quẻ cho nó. Kết quả là số cây quạt của tôi đến ngày hôm nay là tận. Nên tính ở nhà trông chừng nó cho cẩn thận xem thử làm sao mà nó tận cho được.”
Bà vợ ông nghe thế thì sôi gan, bà bực tức nói: “Trời ơi là trời, ngày giỗ ông gia ông mà ông không lo qua phụ giúp một tay ông còn ngồi đây lo cho cái quạt” .
Trong lúc tức giận bà xăm xăm bước lại cầm lấy cây quạt mà xé. Ông không kịp cản thì cây quạt đã tan nát không cách nào sửa được. Ông la lên: “Thôi rồi, đúng y là cái số của nó hôm nay là tận. Có cố giữ cũng không thể giữ được.”

Người Việt hay nói câu: “Đến dép còn có số”. Trước đây nghe câu đó tôi nghĩ người ta nói đùa với ý cho rằng đến chiếc dép còn có số (size, cỡ dép). Nhưng bây giờ tôi tự nhiên thấy câu nói ấy không đơn giản chỉ là để nói đùa. Phải chăng chiếc dép nó cũng có số mệnh của nó như cái cây quạt kia của cụ Cao Bá Quát. Mà nếu câu nói đó là lời chân thật thì có khi nào bất kể mọi thứ trên đời khi được sinh ra đều có số mệnh. Mà có số mệnh thì phải chăng cũng là một sinh mệnh.

Mỗi vật khi được hình thành đều là một sinh mệnh

Bạn tôi từng có một chiếc điện thoại thông minh. Sau khi mua được một thời gian thì bạn tôi học được một môn học mới trên chính cái điện thoại đó. Môn đó khiến bạn ấy say mê tới nỗi, phải dành quá nhiều thời gian vào việc đọc tài liệu và trao đổi với những người đã học trước. Hơn thế nữa, bạn ấy còn quên ăn quên ngủ; quên vợ quên con, cả ngày cắm mặt trên điện thoại. Đến một ngày kia, bạn tôi thực sự đã bước ra khỏi thế giới ảo. Bạn ấy đi gặp một người bạn học để được trực tiếp trao đổi với nhau về môn ấy.

Do bạn đi ra ngoài mà không nói gì với người nhà, trong khi điện thoại thì hết pin không thể liên lạc nên người nhà cũng không biết là bạn đi đâu nữa. Tối đó bạn ấy đã về trễ và chuyện đó như một giọt nước làm tràn ly. Người vợ của bạn trong khoảnh khắc không kìm chế được và cô ấy đã cho cái điện thoại của bạn đi đời. Bạn tôi nói với tôi rằng, dù sao thì sứ mệnh của nó cũng đã kết thúc, mình đã học xong môn đó rồi.

Vậy rõ ràng cái điện thoại ấy mang một sứ mệnh là giúp bạn tìm tòi và học được môn ấy. Khi bạn ấy đã xong phần lý thuyết trên điện thoại và bước tiếp theo là cần thời gian để thực hành, thì cũng không muốn bị điện thoại làm phiền nhiễu thì cũng là lúc cái điện thoại đó phải ra đi. Tương tự như cây quạt của cụ Cao Bá Quát khi thực hiện xong sứ mệnh chứng minh với cụ rằng bản thân nó cũng là một sinh mệnh, cũng có số mệnh thì nó cũng cần phải ra đi như vậy.

Mỗi vật từ sinh mệnh đến số mệnh là khác nhau

Những món đồ cổ vật có lẽ còn mang một sứ mệnh là để cho người đời sau biết được về kỹ thuật, về nghệ thuật, về văn hóa của nó, mà nó vẫn còn “sống” được cho đến ngày nay; được người ta trân trọng trưng bày trong các viện bảo tàng hay trong các gia đình giàu có.

Trong khi những kẻ “sinh” cùng thời với nó đã hư hỏng tan nát ngay từ thời xưa xửa xừa xưa. Chúng là có những số phận khác nhau. Có cái thì còn nguyên vẹn, có cái thì đã sứt mẻ; cũng có cái được người ta trân quý và chiêm ngưỡng, có cái lại ít được con người ngó tới. Có những thứ được mua đi bán lại như cô kỹ nữ; cũng có cái được chễm chệ và được trọng vọng như bà hoàng giữa bảo tàng,… chẳng khác nào một thế giới với đầy đủ các thân phận ở đó.

Trong chỗ mênh mang trời đất này, có những điều con người không thể nhận thức hết được. Qua những câu chuyện trên đây, phải chăng hết thảy mọi vật chất trong vũ trụ này đều là sinh mệnh. Như vậy chẳng phải chúng cũng đều có số mệnh sao? Đã là một số mệnh rồi thì rất có thể chúng lại cũng mang theo một sứ mệnh.

Khi bạn tin rằng vật thể nào cũng là sinh mệnh, điều đó thì có một cái lợi là bạn sẽ nhẹ nhàng bước qua được mọi thiệt hại mất mát trong đời. Vì mọi thứ đều là là sinh mệnh, đều có số mệnh cả mà, cũng lại có sứ mệnh. Hoàn thành xong sứ mệnh là có thể đi về nơi khác!

Xem thêm: Nghiên cứu của tiến sĩ Masaru Emoto: Nước cũng là sinh mệnh

x