Nhân sinh cảm ngộ

Những câu chuyện ý nghĩa về lòng hiếu thuận với cha mẹ

12/04/22, 08:11
Những câu chuyện ý nghĩa về lòng hiếu thuận với cha mẹ
Lòng hiếu thuận với cha mẹ là đức lớn nhất (ảnh minh hoạ: soha.com).

Lòng hiếu thuận với cha mẹ là đức lớn nhất và là con đường dẫn đến phúc báo của đời người.

Lòng hiếu thuận với cha mẹ của Hàn Bá Du

Thời xưa có một người tên là Hàn Bá Du. Khi còn nhỏ mỗi lần cậu mắc lỗi, mẹ cậu đều dạy bảo cậu một cách rất nghiêm khắc; đôi lúc còn đánh đòn cậu nữa. Đến khi khôn lớn trưởng thành, vẫn có những lần cậu bị mắc lỗi. Mỗi lần như vậy thì cách dạy dỗ của người mẹ vẫn cứ như xưa, không hề thay đổi.

Lòng hiếu thuận với cha mẹ của Hàn Bá Du
(ảnh minh hoạ: xmdforex.com).

Có một lần, cậu bị mẹ đánh đòn, cậu bỗng nhiên khóc rất lớn. Người mẹ rất ngạc nhiên, bởi từ bé chưa bao giờ thấy cậu khóc lớn như vậy khi bị đánh đòn. Thế rồi bà liền hỏi: “Tại sao con khóc?”. Bá Du liền trả lời: “Từ nhỏ đến lớn, mỗi khi mẹ đánh, con đều cảm thấy rất đau. Nhưng hôm nay mẹ đánh đòn, con đã không còn thấy đau nữa. Điều này cho con thấy rằng sức khỏe của mẹ đã yếu đi rồi, vậy thì thời gian con phụng dưỡng mẹ sẽ ngày càng ngắn lại. Con không cầm được lòng ạ”.

Lòng hiếu thuận với cha mẹ của Mẫn Tử Khiên

Vào thời Xuân Thu, có một người con hiếu thảo tên là Mẫn Tử Khiên. Mẹ cậu chẳng may mất sớm, cha lại đi lấy mẹ kế và sinh được hai người em. Mẹ kế hàng ngày đối xử với cậu rất không tốt; thậm chí thường xuyên có những hành vi ngược đãi cậu. Một mùa đông, mẹ kế đã dùng bông lau để may áo rét cho cậu, trong khi lại may cho hai người em áo bông. Áo may bằng bông lau nhìn thì thấy rất dày dặn, nhưng lại không thể giữ được ấm.

Một hôm hai cha con có chuyến đi xa, cha bảo cậu đánh xe ngựa. Vì trời quá lạnh, trên đường đi gió rít từng hồi; quần áo lại không đủ ấm, cho nên cậu cứ run lẩy bẩy. Cha cậu nhìn thấy vậy thì tỏ ra rất không bằng lòng. Vì ông thấy áo mặc đã dày thế, sao có thể rét run đến vậy; liệu có phải cố ý bêu xấu mẹ kế không? Nghĩ vậy ông liền lấy roi và quất vào người Mẫn Tử Khiên. Nhưng khi roi chạm áo thì khiến nó rách toang, làm cho bông lau bay tứ tung. Lúc này người cha mới hiểu, thì ra là mẹ kế đã ngược đãi đứa con của mình, do vậy khiến ông rất tức giận. Khi về đến nhà ông liền đuổi người mẹ kế ra khỏi nhà.

Sức mạnh của lòng hiếu thảo

Mẫn Tử Khiên thấy cha làm như vậy, lập tức quỳ xuống nói với cha mình: “Cha ơi, cha đừng đuổi mẹ kế đi. Bởi vì, mẹ còn ở đây thì chỉ có một mình con bị lạnh. Nếu mẹ đi rồi thì cả cha và con đều cô quạnh; hơn nữa, nếu mẹ mà đi rồi, hai em cũng sẽ đều chịu đói, chịu lạnh”.
Cha của Tử Khiên nghe vậy bèn chùng xuống và nguôi cơn giận. Cuối cùng ông đã không đuổi mẹ kế đi nữa. Tấm lòng hiếu thảo của Tử Khiêm đã làm cho mẹ kế của cậu có lòng hổ thẹn. Từ đó trở đi gia đình trở nên hạnh phúc, an vui.

Người cha mù và đứa con có lòng hiếu thuận

Vào một ngày nọ, tại một tiệm mì xuất hiện 2 vị khách rất đặc biệt. Đó là một người cha bị mù và cậu con trai ở tuổi thiếu niên. Người con trai cẩn thận dìu cha đến chỗ chiếc bàn rồi cho cha ngồi xuống. Sau đó cậu mới đi đến chỗ quầy kêu thức ăn; cậu đến trước mặt người phục vụ và nói to: “Làm ơn cho chúng tôi hai bát mì bò”. Tiếp theo cậu đến gần nói nhỏ với người phục vụ: “Anh làm một bát mì bò thôi, bát còn lại rải ít hành là được”. Lúc này anh phục vụ cũng đã hiểu ra ý của cậu thiếu niên và làm theo yêu cầu của cậu ấy.

Người cha mù và đứa con có lòng hiếu thuận
(ảnh minh hoạ: vibrantdot.co).

Hai bát mì nóng hổi nhanh chóng được đưa đến bàn của hai cha con. Người con trai đẩy bát mì về phía cha mình và ân cần nói: “Cha có mì rồi, cha ăn đi kẻo nguội “Người cha không ăn vội mà dùng đũa dò dẫm gắp thịt sang bát cho con. Ông nói: “Ăn đi con, ăn nhiều để có sức khỏe mà học cho giỏi, để sau này còn giúp ích cho đời”. Cậu con trai lặng im nhìn người cha gắp cho mình, rồi sau đó cậu lặng lẽ gắp thịt bỏ trở lại bát của cha.

Người cha vừa gắp những miếng thịt bò trong bát mì vừa cảm động nói: “cái quán này thiệt là tử tế, họ cho cha con mình nhiều thịt quá”. Người con trai lại giục “Cha, cha ăn nhanh đi, bát của con cũng nhiều thịt lắm”. Người cha cũng gật gù nói: “Thôi con cũng ăn đi kẻo nguội”. Sự hiếu kính của người con đối với cha mình đã làm tất cả mọi người trong quán đều rất cảm động. Bà chủ quán cũng bước ra và lặng im đứng nhìn hai cha con họ.

Đừng để hối hận khi không trọn đạo hiếu

Xã hội ngày nay, nhiều người mải lo cho cuộc sống riêng mà quên đi trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ mình. Khi còn nhỏ thì được cha mẹ nuôi dưỡng chăm sóc; rồi lớn lên cha mẹ lại lo cho học hành; đến khi ra trường lại lập gia đình và lo cho gia đình riêng của mình. Kết cục cũng không còn mấy cơ hội để phụng dưỡng cha mẹ nữa.

Cho đến khi trở thành cha mẹ của những đứa con, họ mới thấu hiểu được những gì mà trước đây cha mẹ mình cần. Lúc đó mới mong muốn báo đáp thì đã quá muộn, vì cha mẹ đã qua đời. Lúc ấy mới thấy hối hận khôn cùng và mới nhận ra rằng, cha mẹ không cần con cái phải làm điều gì to tát, mà chỉ cần sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ khi ốm đau bệnh tật; khi gặp những chuyện buồn vui trong cuộc sống.

Do vậy, hãy tận dụng thời gian, tận dụng mọi điều kiện khi có thể, để quan tâm chăm sóc và chia sẻ với cha mẹ khi cần. Đó là đạo hiếu và là điều lớn lao nhất; là điều quan trọng bậc nhất cần phải làm trong đời của mỗi người.

Người xưa luôn coi những người có lòng hiếu thuận với cha mẹ là những người đáng được kính trọng nhất, bởi đó là đạo trời.

Nguồn: Tổng hợp

x