Văn hóa truyền thống

“Gia hòa vạn sự hưng” – gia đình hoà thuận, vạn sự hưng thịnh

03/06/22, 17:30
Câu nói “gia hòa vạn sự hưng” quả là rất đúng
(ảnh minh hoạ: ringgitplus.com).

“Gia hoà vạn sự hưng”, câu nói đó đã chỉ cho người ta thấy rằng, một gia đình hoà thuận sẽ nhận được phúc báo to lớn.

Trong cuốn “Duyệt Vi Thảo Đường bút ký” của Kỷ Hiểu Lam, có chép lại rằng, ở vùng Sơn Đông có một nhà địa chủ rất giàu có. Một hôm nhà kho của gia đình đột nhiên bốc cháy, gây thiệt hại rất nhiều thứ. Mọi người trong gia đình họ đều cho rằng đó là ngẫu nhiên, do không cẩn thận mà gây ra. Tuy nhiên, không lâu sau đó, trong nhà họ lại liên tiếp xảy ra nhiều sự việc rất kì lạ, khiến cho cả nhà rất bất an. Một ngày, đột nhiên phòng khách có tiếng đỗ vỡ rất lớn. Tất cả đồ ngọc, đồ cổ bày biện trong phòng đều bị rơi xuống đất và vỡ toang.

Người chủ vốn rất bình tĩnh, cất giọng hỏi: “Giữa thanh thiên bạch nhật, các ngươi là yêu quái phương nào mà dám đến đây làm loạn! Ta sẽ lập tức tố cáo các ngươi với thần linh”.

Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo

Nói xong, chủ nhà liền nghe thấy có tiếng trả lời lanh lảnh trên xà nhà: “Nhà ngươi là một kẻ giỏi săn bắn, đã giết không ít con cháu của ta. Thực sự là ta hận nhà ngươi đến tận xương tủy. Ta đã ở đây tám năm để đợi thời cơ trả thù nhà ngươi, nhưng ta chưa thực hiện được. Chỉ là do tổ tiên của nhà ngươi phúc đức sâu dày, vận mạng cũng rất lớn. Do vậy mà Thổ thần, Táo thần, Môn thần đều không cho phép ta trả thù nhà ngươi.”

Vẫn cứ giọng nói đó nói tiếp: “Đến nay, huynh đệ nhà ngươi tranh đấu với người ta bên ngoài; thê thiếp thì lục đục trong nhà, gia đình nhà ngươi chia năm xẻ bảy; kéo bè kết đảng, coi nhau như kẻ thù; đạo đức trong gia tộc cũng bại hoại. Như vậy thì tà khí sẽ đến; Chư Thần cũng không còn hưởng lễ vật cúng bái của nhà ngươi nữa. Yêu ma quỷ quái cũng đang nhìn chằm chằm vào nhà các ngươi. Do đó, ta mới có thể vui vẻ đắc ý mà báo thù. Vậy mà đầu óc ngươi vẫn còn mê muội mà không biết chuyện gì đang xảy ra hay sao?” Đó chính là giọng của con hồ ly, mọi người trong nhà đều nghe thấy giọng nói của nó rất phẫn nộ mà nghiêm khắc.

Chủ nhân nghe vậy không khỏi kinh hoàng. Nhưng ông vẫn bình tĩnh và nghĩ rằng: “Yêu ma không thể thắng được đức, đây chính là lời dạy của người xưa. Nếu đức hạnh của bản thân không đủ, thì cũng không thể oán trách yêu ma quỷ quái?”

Tin vào nhân quả, thân tâm hướng thiện, hoá giải tai hoạ

Vì vậy ông liền cho gọi tất cả mọi người trong nhà đến và nói: “Đại họa cách không còn xa, nhưng may là nó vẫn chưa kịp đến thì ta đã biết. Do vậy, từ nay nếu mọi người cố gắng tu nhân tích đức; khẩn trương vứt bỏ ngay lập tức những hiềm khích giữa người với người, biết tránh xa tiểu nhân; triệt để quy chính những điều xấu đã làm trước đây thì mới có thể được cứu. Chuyện ngày hôm nay đều là do bản thân ta mà ra. Nếu mọi người nghe lời ta, mà làm theo những gì ta nói, thì chắc chắn sẽ được Thần Phật và tổ tông bảo hộ; con cháu sẽ có phúc khí. Còn nếu không nghe lời ta, ta sẽ xuống tóc và xuất gia vào núi”.

Qua sự việc này, ông vô cùng hối hận vì việc mình đã làm, nhiều lúc không kiềm chế được mà nước mắt đầm đìa. Mọi người ai nhìn thấy, cũng đều xúc động và lo lắng. Đó cũng là lúc làm cho ông tỉnh ngộ và lập tức đuổi hơn chục nô tỳ có hành động xúi giục gây bất hòa. Mọi người đều thẳng thắn bảo nhau, nhất loạt sửa chữa sai lầm; tích cực làm việc thiện.

Tin vào nhân quả, thân tâm hướng thiện, hoá giải tai hoạ
(ảnh minh hoạ: gettyimages.com).

Sau đó, ông lại mổ lợn để làm lễ tế tổ ở từ đường. Ông uống máu ăn thề trước mặt thần linh mà nói: “Kể từ nay trở đi, nếu con không tu nhân tích đức, mà lại làm việc xấu thì sẽ có kết cục giống như con lợn này”.

Gia hoà vạn sự hưng, ma quỷ đều kiêng nể

Một thời gian sau, bỗng một hôm có tiếng dậm chân trên xà nhà và cất tiếng nói: “Ta muốn báo thù nhưng lại tiết lộ ra, đó là lỗi của ta. May cho các ngươi là kịp thời sửa lỗi”. Mọi người đều nghe rõ con hồ ly thở dài rồi sau đó nó tự rời đi. Đây là câu chuyện vào những năm Càn Long thứ 89.

Qua câu chuyện cho thấy ông chủ mặc dù giàu có, nhưng đã mắc phải tội sát sinh gây ra thất đức. Nhưng do tổ tông của ông phúc đức sâu dày, nên các Thần đều không cho phép con hồ ly báo thù về việc ông chủ này đã giết con cháu của nó. Nhưng cũng chính vì gia đình ông không hoà thuận; thê thiếp lục đục trong nhà, thậm chí đến mức coi nhau như kẻ thù; gia tộc xuất hiện hiện tượng bại hoại về đạo đức mà chiêu mời hồ ly yêu quái đến nhà.

Tâm hoà ái của con người là nhân tố cốt lõi trong sự hưng thịnh của một gia đình, một quốc gia. Câu nói “Gia hoà vạn sự hưng” là như vậy.

Theo Chánh Kiến

x