Nhân sinh cảm ngộ

Dùng tiền vượt quá phúc phận, phải chịu hậu quả nặng nề

11/06/22, 08:21
Dùng tiền vượt quá phúc phận, phải chịu hậu quả nặng nề
(ảnh minh hoạ: arisesister.com).

Câu chuyện dưới đây kể về một người dùng tiền vượt quá phúc phận mà bị giảm tuổi thọ.

Trong cuốn ‘Luận Phú Mệnh’, tiên sinh Từ Lạc Ngô có giải thích vì sao số mệnh của một người không thể giàu có. Trong đó ông cũng phân tích một số trường hợp khác như: có người rất giàu có và về sau vẫn giữ được sự giàu có đó; có người trước nghèo sau giàu; có người trước giàu sau nghèo. Đó đều là do vận mệnh, mà vận mệnh cũng đều là từ đức của người đó nhiều hay ít mà quyết định. Nếu như sự giàu có của một người vượt quá những gì họ xứng đáng được hưởng, thì ông trời sẽ rút ngắn tuổi thọ của người đó, hoặc sẽ phải gặp nạn và bệnh tật.

Vào những năm Đại Quan thời Tống Huy Tông (1107-1110). Trong đám sĩ tử quê ở Túc Châu (nay là huyện Túc tỉnh An Huy) có hai huynh đệ họ Tiền. Lúc đó đang ở Thái học viện tại kinh thành để chờ ứng thí.

Hai huy đệ họ Tiền
(ảnh minh hoạ: tenor.com).

Nhân lúc rảnh rỗi, hai huynh đệ liền đến Ngọc Tân Viên du ngoạn. Khi đến nơi hai vị huynh đệ này gặp được ba vị đạo sĩ. Ba đạo sĩ ai nấy đều trán cao mày rộng; ăn nói thanh tao nho nhã, khiến mọi người rất thích nghe họ nói chuyện.

Thế gian xưa thường có Thần Tiên triển hiện

Hai vị huynh đệ cũng được ba vị đạo sĩ đó giáo huấn cho nhiều điều rất tâm đắc.
Sau đó, ba vị đạo sỹ cáo từ. Trước khi đi, họ nói với hai vị huynh đệ rằng: “Chúng ta có một ít rượu ngon muốn mời hai vị dùng. Nhưng rất tiếc là hôm nay trời đã tối. Vào chính ngọ ngày mai, nếu có thể tương ngộ tại đây, chúng ta sẽ đem ra mời hai vị. Nhưng nếu hai vị đến muộn thì không gặp được chúng ta nữa”. Hai huynh đệ họ Tiền liền lập tức đồng ý.

Lúc này có một tiểu đạo sĩ vừa cười vừa nói: “Nếu hai người đến muộn, có thể đào đất lên tìm ta”. Hai huynh đệ nghĩ rằng đạo sĩ đang trêu đùa, bèn cười lớn và chào tạm biệt.

Thế gian xưa thường có Thần Tiên triển hiện
(ảnh minh hoạ: rebatngo.org).

Ngày hôm sau, do hai huynh đệ họ Tiền bận việc, nên đến tối mới quay lại nơi gặp gỡ các vị đạo sĩ. Khi họ đến nơi thì không thấy còn ai ở đó nữa, hai người cảm thấy vô cùng thất vọng.

Người em suy nghĩ một lúc rồi nói: “Chẳng lẽ họ lại chính là các vị tiên nhân?” Hai huynh đệ nhớ lại câu nói hôm qua của họ, liền lấy xẻng đào chỗ đất mà ba vị đạo sỹ đứng hôm qua. Họ đào được khoảng một thước, thì thấy một chiếc hộp bằng đá. Trong đó có bức chân dung của ba vị đạo sĩ, giống hệt những gì họ thấy hôm trước. Ngoài ra họ còn thấy một cuốn sách phương thuật. Trong đó trình bày phương pháp luyện thủy ngân thành bạch kim.

Dùng tiền vượt quá phúc phận thì phải chịu nạn hoặc bệnh tật để giao hoán

Người em nói với người anh rằng: “Đại ca cầm cuốn sách này đi, còn đệ sẽ lấy bức chân dung này để mang về hương khói thờ cúng”. Người anh liền vui vẻ đồng ý.
Sau khi kì thi kết thúc, người anh trở về nhà ở Túc Châu. Anh ta bắt đầu nghiên cứu và tiến hành kiểm nghiệm theo như cuốn sách hướng dẫn. Sau đó đưa vào thực hành thì phương pháp nào cũng cho kết quả rất tốt. Vì vậy chỉ trong vài năm, người anh đã trở nên rất phát đạt. Anh ta mua được mấy vạn mẫu ruộng, bỗng nhiên trở thành một phú ông giàu có nhất trong vùng.

Một ngày nọ, có ba đạo sĩ đến thăm. Một vị đạo sĩ nói: “Cậu còn nhớ cuộc gặp gỡ của chúng ta tại Ngọc Tân Viên trước đây không? Cậu có được bí thuật của tiên nhân chúng ta mà phát tài. Nhưng lại không dùng tiền tài đi giúp đỡ người nghèo mà lại tham lam vô độ, hưởng thụ một mình.Trong khi phúc phận đó vượt quá những gì cậu đáng được nhận. Do vậy, ông trời sẽ giảm tuổi thọ của cậu. Từ hôm nay trở đi cậu nhất định phải phản tỉnh mà ra sức sửa sai thì còn có thể kéo dài tuổi thọ được ba năm.

Cuộc đời của mỗi người đều có vận mệnh tuỳ vào đức và nghiệp tạo thành

Sau khi ba đạo sĩ rời đi, người anh cảm thấy vô cùng lo sợ và hối hận, liền lập tức đốt cuốn tiên thuật; phá bỏ lò luyện thủy ngân, đóng cửa dẹp tiệm không buôn bán nữa và tích cực làm việc thiện. Nhưng quả thực mọi sự diễn ra đúng như lời các vị đạo sỹ đã nói. Ba năm sau người anh họ Tiền qua đời.

Trong vận mệnh của một người vốn dĩ không được giàu có, nhưng lại dựa vào những điều không do sức lực của chính mình làm nên, hoặc do những việc làm bất chính để có được tiền tài, thì sẽ không thể tồn tại. Trong xã hội ngày nay có không ít người như vậy và cuối cùng họ đã phải chịu báo ứng như mất chức, ngồi tù. Có nhiều người mắc bệnh nan y, thậm chí còn mất mạng.

Sự giàu nghèo của con người là dựa vào đức của họ nhiều hay ít mà quyết định. Phúc phận nói trên chính là nói về đức của con người.

Theo Tinh Hoa

x