Văn hóa truyền thống

An bài của Thần về một trận động đất

01/06/22, 08:13
An bài của Thần về một trận động đất
(ảnh minh hoạ: laverdadonline.com).

Mọi sự ở nhân gian đều là do an bài của Thần. Sau đây là câu chuyện về một trận động đất đã được Thần cho biết sự thật.

Tiên sinh Ngưu Thụ Mai đảm nhiệm chức tri phủ Ninh Viễn vào những năm Đạo Quang đời Thanh. Ông vốn là quan thanh liêm và rất chuyên cần. Thành tích chính trị cũng rất nổi bật, dân chúng thời đó đâu đâu cũng đều ca tụng ông. Bỗng nhiên vào một ngày, tại địa phương xảy ra một trận động đất rất lớn; nhà ốc hầu như đều bị đổ sập, số người thương vong nhiều không tính xuể. Con trai của tiên sinh Ngưu cũng không may gặp nạn; bản thân ông cũng bị thương nặng ở chân, đi lại cũng rất khó khăn.

Ngưu tiên sinh ngẫm nghĩ và xét rằng, bản thân ông không làm điều ác và dân chúng nơi đây cũng duy trì được cuộc sống có đạo đức; tín Thần tín Phật và luôn hướng đến điều tốt. Vậy cớ chi mà Thiên thượng lại giáng xuống nơi đây một kiếp nạn và gây thiệt hại lớn đến vậy? Sau đó ông liền viết một bản Sớ Văn dâng lên Thần Thành Hoàng.

Đại ý trong nội dung bản sớ đó ông trách rằng, Thần Thành Hoàng hưởng hương hỏa của vạn dân mà sao không bảo hộ họ, toàn thành lớn thế này, chẳng lẽ đều là người ác sao? Bản thân ông làm quan cũng không có gì đáng hổ thẹn với lòng mình, với vạn dân. Vậy mà con trai thì chết, bản thân thì bị thương. Lẽ nào Đạo Trời không còn đáng tin nữa? Thần linh giám sát nhân gian cũng còn có sai lầm chăng?

Tín Thần, Thần triển hiện

Ngay đêm hôm đó, trong giấc mộng, tiên sinh thấy Thần Thành Hoàng mời ông đi. Đến nơi, ông được ngồi theo lễ chủ – khách, rồi Thần Thành Hoàng nói với ông rằng: “Ngươi đã dùng văn tự rất thẳng thắn và mạnh mẽ để tâu về sự việc. Nhưng đáng tiếc là ngươi đã không hiểu rõ đạo lý của Thần. Do đó ta mời ngươi đến để nói cho ngươi biết rõ rằng, hễ ở nhân gian có kiếp nạn lớn thì đều là do đạo đức của con người đã bại hoại; đều là do con người làm điều xấu rồi tích tội nghiệp mà gây ra. Ta nhắc lại với ngươi rằng, chuyện này tuyệt đối không phải ngẫu nhiên.
Mọi sự ở thế gian đều được Thần ghi chép để ban phúc hoặc giáng hoạ.”

Thần Thành Hoàng nói tiếp: “Tai họa động đất lần này, các Thần có trách nhiệm đã tiến hành điều tra và ghi chép kỹ càng, tỷ mỉ từ cách đây 50 năm. Ta cho ngươi biết, những người không đáng chịu tai họa đều đã chuyển đi nơi khác. Nhưng nếu những người đó thời gian gần đây tạo tội nghiệp mới, thì sẽ lại an bài cho chuyển trở lại. Chung quy lại, tất cả tuyệt đối đều không thể không tra xét, không thể để xảy ra bất kể sai sót nào.”

Tiên sinh Ngưu nghe Thần Thành Hoàng nói vậy, bèn nói: “Thưa Thần Thành Hoàng! Lẽ nào trong toàn thành lại không có mấy người thiện sao? Tôi và con trai tôi cũng chịu tội bị trừng phạt vậy sao?”

Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo

Thần Thành Hoàng nói: “Vẫn còn có 3 gia đình thực sự là họ rất thiện lương. Chỉ có 3 gia đình này là còn ở lại và họ đã đều bình an vô sự. Một gia đình là của một tiết phụ, 3 đời chịu ở góa để nuôi dưỡng một cháu trai nhỏ. Một gia đình là thầy thuốc, cả đời trong nghề không hề bán thuốc giả. Có người bệnh gọi ông đến khám bệnh, thì cho dù là nửa đêm hay trời mưa gió, thì ông cũng lập tức đi phục vụ bệnh nhân. Còn một gia đình là cụ bà bán bánh rán và đứa cháu nội nhỏ của bà. Đó là những gia đình không hề bị nạn. Ngươi trở về tra xét là có thể biết được.”

Thần Thành Hoàng nói tiếp: “Còn con trai của ngươi, đời trước đã tạo nghiệp rất nặng, vậy nên không thể nào thoát được. Ngay cả ngươi vốn cũng phải chịu số kiếp này, nhưng vì làm quan thanh liêm, vì dân mà làm nhiều việc tốt. Do đó ngươi đã được giảm nhẹ và giải trừ. Tóm lại, Trời Thần thưởng phạt, là cực kỳ phân minh chính xác, đúng người đúng tội. Ngươi đã dốc sức là một vị quan tốt, sau này sẽ được thăng làm chức quan “Trần niết” (từ gọi thay Án sát sứ)”.

Mọi việc đều có an bài của Thần

Ngưu tiên sinh nghe xong, liền tạ từ Thần Thành Hoàng. Sau khi tỉnh dậy, ông biết đây là điều có thật. Ngay hôm sau ông đi khắp nơi tra xét, quả nhiên tìm được một tiết phụ và vị thầy thuốc; cả hai gia đình này đều bình an vô sự. Còn cụ bà bán bánh rán là phải mất thời gian tìm kiếm mới tìm được bà. Vì nhà của bà bị sập và hai bà cháu đã bị mắc kẹt trong đó. Ngưu tiên sinh dò hỏi, được bà cho biết rằng, bình thường bà sống và bán hàng ở đây. Hễ gặp người già yếu, tàn tật, thì cho dù họ không đủ tiền mua hàng bà cũng bán cho họ; nhiều khi còn bố thí, không lấy tiền.

Thần Phật chỉ triển hiện cho những người tín Thần tín Phật
Thần Phật chỉ triển hiện cho những người tín Thần tín Phật (ảnh: hzcmc.com).

Bà cũng cho biết thêm rằng, hai ngày trước khi trận động đất xảy ra, người mua bánh rán bỗng nhiên đến mua của bà rất đông. Do vậy hai bà cháu phải thức trắng đêm hôm đó để làm bánh. Khi trận động đất xảy ra, hai bà cháu bị mắc kẹt 3 ngày 3 đêm trong căn nhà đó, rất may là có được số bánh rán đó để duy trì mạng sống.

Những điều mà Ngưu tiên sinh chứng kiến, hoàn toàn trùng hợp với những lời mà Thần Thành Hoàng nói. Điều đó khiến cho ông vô cùng kinh ngạc. Từ đó trở đi ông lại càng tin sâu vào đạo lý nhân quả; càng tin vào an bài của Thần Phật và càng dốc sức làm một vị quan thanh lương. Sau này quả nhiên ông được thăng làm Án sát sứ Tứ Xuyên.

Tiên Sinh Ngưu Thụ Mai

Ngưu Thụ Mai (1791-1875), tên chữ là Tuyết Tiều, hiệu Tỉnh Trai, người Thông Vị, Cam Túc, là tiến sĩ năm Đạo Quang thứ 21. Ông từng đảm nhiệm các chức Tri huyện Chương Minh (thành phố Giang Du ngày nay), Tứ Xuyên, Tri châu Mạo Châu, Tri phủ Ninh Viễn và Án sát sứ Tứ Xuyên.

Tiên sinh Ngưu Thụ Mai
Hình ảnh Tiên Sinh Ngưu Thụ Mai (ảnh: commons.wikimedia.org).

Về trận động đất này là xảy ra vào đêm ngày mùng 7 tháng 8 năm Đạo Quang thứ 30 (tức ngày 12 tháng 9 năm 1850), sau khi sống sót và chứng kiến cảnh tượng tang thương do trận động đất này. Ngưu Thụ Mai đã viết một bài thơ có tên “Tây Xương đại chấn kỷ biến”, miêu tả tình cảnh sau khi động đất rằng:

“Khôn duy dạ bán tẩu bôn lôi
Sơn nhạc chấn đãng hải ba đồi”
Tạm dịch:
“Bốn phương nửa đêm sấm động trời
Núi rừng rung chuyển biển sập rơi”
Dục biện nhai nha thùy năng hiểu”
Tạm dịch:
“Trời sáng nhìn quanh thành san phẳng
Phố xá quan nha chẳng người hay”

Thiên tai, dịch bệnh ở nhân loại đều là do đạo đức của con người đã đến mức bại hoại mà đến. Đó đều là an bài của Thần.

Theo Tân Sinh

x