Lời giới thiệu bài thơ “NĂM NAY RỒNG ĐẾN”

Kính thưa những người yêu thơ!

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu với các bạn bài thơ Năm nay Rồng đến trong tập thơ Lời Quê I. của nhà thơ Song Thái – Phạm Công Huyền.

Nhà thơ Phạm Công Huyền, bút hiệu là Song Thái, sinh năm 1914 ở thôn Tống Thỏ, Tổng Trực Nội, phủ Thái Ninh, tỉnh Thái Bình, nay là xã Đông Mỹ, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Sau khi thi đỗ Tú tài Song Thái đã làm quan cho Nam Triều (Nhà Nguyễn). Sau Hiệp định Genève ông và vợ con di cư vào Nam, sau này di cư sang Pháp. Năm 2002 nhà thơ đã trở về sống tại Việt Nam và quy Tiên năm 2012 tại Hà Nội.

Những năm tháng xa quê hương đã làm thức tỉnh hồn thơ của Song Thái. Ngày ngày nhà thơ nhớ nhà, nhớ mẹ hiền, nhớ các em… và đêm đêm mơ về đất nước và quê hương. Mỗi nỗi niềm được Song Thái viết thành một bài thơ. 

Tập thơ Lời Quê I. của Song Thái là tâm tình của người con lữ thứ nhớ về quê hương và cũng là tiếng quê hương đang gọi những người con đi xa trở về.

Tập thơ Lời Quê I có 4 phần:

phần I – „Cảm tình non nước“

phần II – „Nghĩ đến thân mình“

phần III – “Những khi hứng bút”

phần IV – „Xuân Thu hải ngoại”

Trong phần IV - Xuân Thu hải ngoại Nàng Thơ đã đưa nhà thơ trở về với cố hương, nhất là hai mùa Xuân và Thu, trong vòng mười hai con giáp của Đất Việt. Trong mỗi bài thơ tuyệt đẹp về mùa Xuân và mùa Thu của quê hương ta lại thấy trào lên nỗi khát khao quê hương của tác giả, với mong mỏi hòa bình và thịnh vượng cho non nước Rồng Tiên.

Các bạn thơ yêu quí, mời các bạn hãy cùng chúng tôi thưởng thức bài

thơ Năm nay Rồng đến của nhà thơ Song Thái do Nghệ sỹ ưu tú Minh Hằng trình bày.

Hà Nội tháng 12 năm 2023,

Đông Quan