Site icon Nguyện Ước

Các kỹ thuật hỗ trợ giấc ngủ cổ xưa

Các kỹ thuật hỗ trợ giấc ngủ cổ xưa

(ảnh: Adobestock)

Có thể đặt lưng là ngủ, ngủ một mạch đến sáng, đó cũng là một loại hạnh phúc; người xưa có nhiều phương pháp để hỗ trợ cho giấc ngủ.

“Đầu mát, chân ấm”

“Đầu mát, chân ấm” là nguyên tắc lý tưởng cho giấc ngủ. Vì vậy trước khi đi ngủ, nếu có thể ngâm hai chân trong chậu nước ấm khoảng hơn mười phút, thì không chỉ giúp giải tỏa mệt mỏi trong ngày mà còn có tác dụng an thần, dễ ngủ. 

Có người sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, vừa lên giường liền trùm chăn kín đầu, trong khi chân lại để lộ ra ngoài; kết quả là máu dễ dồn lên não, tạo trạng thái hưng phấn và gây mất ngủ. 

Cũng như vậy, nếu trước khi ngủ vẫn tiếp tục suy nghĩ, dùng não, sẽ khiến não bộ duy trì hưng phấn, “đầu” không thể mát xuống, đương nhiên sẽ khó ngủ.

Vận động vừa phải và xoa bóp huyệt Dũng Tuyền

Vận động giúp máu lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện cho não bộ được nghỉ ngơi; vận động ở mức độ vừa phải còn làm tăng nồng độ endorphin trong cơ thể, giúp cơ bắp thư giãn, nhiệt độ trung tâm của cơ thể hạ xuống, từ đó kéo dài và làm sâu hơn giai đoạn ngủ say và ngủ sâu, đạt được hiệu quả nghỉ ngơi đầy đủ. 

Tuy nhiên, trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ, nếu tham gia các hoạt động vận động mạnh sẽ kích thích tuyến thượng thận tiết adrenaline, làm tăng trạng thái hưng phấn, thì sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Huyệt Dũng Tuyền nằm ở vị trí lõm chính giữa gan bàn chân, trước khi ngủ, dùng tay xoa bóp huyệt Dũng Tuyền ở cả chân trái và phải khoảng bảy, tám mươi lần, có tác dụng dưỡng âm, bổ thận, điều hòa và bồi dưỡng các tạng phủ trong cơ thể.

Tĩnh tọa, buông bỏ tạp niệm

Sách Thiên Kim Phương có viết: “Biết khắc chế tâm thì tự khắc nhắm mắt mà ngủ”. Trước khi đi ngủ, hãy tìm một nơi yên tĩnh để ngồi tĩnh lặng trong chốc lát, nhắm mắt, thả lỏng toàn thân, cảm nhận sự lên xuống của cơ thể theo từng nhịp hít vào – thở ra. Dần dần, dòng suy nghĩ sẽ trở nên trong sáng, tâm trạng cũng bình ổn hơn; khi thân tâm được thư giãn thì giấc ngủ sẽ đến dễ dàng.

Sau khi đã nằm xuống, nếu vẫn chưa thể buông lỏng hoàn toàn thân tâm, có thể nghĩ đến một câu chuyện khiến lòng cảm thấy nhẹ nhõm, mãn nguyện; nghĩ mãi rồi cũng sẽ chìm vào giấc ngủ.

Thời gian ngủ “vàng”

Từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng là thời gian ngủ ‘vàng’. Thông thường, mùa xuân và mùa hè nên ngủ muộn hơn và dậy sớm hơn; mùa thu nên ngủ sớm dậy sớm; mùa đông thì ngủ sớm và dậy muộn. Thời lượng ngủ của người trưởng thành không nên ít hơn sáu tiếng, nếu quá ít sẽ tổn hại tinh thần và hao tổn tinh lực. 

Người xưa nói: “Ngủ vừa đủ là tốt… ngủ quá nhiều thì cơ thể trở nên mềm yếu, tinh thần già nua uể oải”. Đông y cũng cho rằng: “Nằm nhiều lâu ngày sẽ tổn hại khí”.